Accessibility help

เมนูหลัก

โรครอบโลก

  • จากสถานการณ์โรคมือ เท้า ปาก ที่กำลังระบาดในเด็กเล็กอายุต่ำกว่า 5 ปี แพทย์ได้ออกมาบอกว่า การดูแลเด็กเล็กนอกจากเรื่องสุขอนามัยที่ดี การให้นมแม่ยังถือว่าเป็นวัคซีนชั้นดีที่จะป้องกันให้เด็กมีความเสี่ยงในการติดเชื้อได้น้อยลง เพราะนมแม่มีสารที่เสริมภูมิต้านทานหลายอย่างให้ทารก เช่น สารอิมมูโนโกลบูลิน ทั้งชนิดไอจีจี และไอจีเอ
  • เป็นโรคที่เกิดจากการใช้มือทำงานอย่างเดิมซ้ำๆ กันบ่อยครั้ง หรือทำงานบ้านหนักๆ เช่น ยกของ หิ้วของ ซักผ้า บิดผ้า ตีกอล์ฟ ฯลฯ ทำให้มีพังผืดเพิ่มขึ้นจนยึดเกาะตามเส้นประสาทและเส้นเอ็น อาการเบื้องต้นแบ่งเป็น 4 ลักษณะ ได้แก่ นิ้วล็อก มือชา
  • คณะกรรมการอาหารและยา (อย.) เตือน คนไทย ใช้ยาแก้ปวดพร่ำเพรื่อ ระวัง ใช้มากเกินไป ทำไตวายจนถึงขั้นเสียชีวิตได้ น.พ.พงศ์พันธ์ วงศ์มณี รองเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) กล่าวว่า จากข้อมูลการใช้ยาแก้ปวดของคนไทย โดยเฉพาะ พาราเซตามอล เมื่อมีอาการปวด พบมีการใช้ในปริมาณมากและเกินความจำเป็นจนเข้าขั้นอันตรายต่อการดื้อยาและส่งผลข้างเคียงต่ออวัยวะภายในร่างกาย
  • คุณพ่อคุณแม่มือใหม่ทราบไหมคะว่าขวดนมที่วางขายตามท้องตลาดมีกี่ประเภท และมีประเภทไหนบ้างที่อาจส่งผลร้ายต่อสุขภาพของลูกน้อย สารเคมีที่ชื่อ BPA นี่แหละค่ะ ที่เป็นตัวอันตราย หากสะสมในร่างกาย สามารถทำให้เกิดผลทางพิษวิทยาได้ เป็นสารรบกวนการทำงานของต่อมไร้ท่อ (endocrine disruptor) และออกฤทธิ์คล้ายฮอร์โมนเอสโตเจนและมีการต้านฮอร์โมนแอนโดรเจน ได้
  • บิ๊กอายแฟชั่นมาแรงจากเกาหลี ซึ่งกำลังเป็นที่นิยมในหมู่สาวๆ ตั้งแต่วัยรุ่นจนถึงคนทำงานเพื่อเพิ่มสีสันในดวงตา และยังทำให้ตากลมโตบ้องแบ๊วยิ่งขึ้น ความนิยมของแฟชั่นบิ๊กอาย ทำให้คอนแทคเลนส์ชนิดนี้ซื้อหาได้ง่าย ไม่จำกัดแค่เพียงการซื้อขายในร้านขายยาเท่านั้น แต่ยังหาได้ตามท้องตลาดนัดแผงข้างทาง จนถึงกระทั่งธุรกิจแบบขายตรงมีให้เลือกหลายขนาด หลากสี ในราคาหลากหลายตั้งแต่ 50บาท ไปจนถึง 500 บาท
  • ท้องเสีย เจ็บคอ เป็นหวัด อะไรๆ คนไทยก็จะซื้อยากิน หารู้ว่านั่นอาจทำให้เกิดการ “ดื้อยา” ได้ ปัจจุบันประเทศไทยมีการนำเข้าและผลิตยาปฏิชีวนะสูงเป็นอันดับหนึ่ง มีมูลค่าถึง 20% ของยาทั้งหมด หรือราว 20,000 ล้านบาท ซึ่งสูงมากเมื่อเทียบกับ