Accessibility help

เมนูหลัก

โรคทางพันธุกรรม

  • เด็กออทิสติกจะมีอารมณ์อ่อนไหวมาก ถ้าไม่พอใจหรือโกรธแม้แต่เรื่องเล็กน้อยเด็กก็อดไม่ได้ที่จะส่งเสียงร้องโวยวาย และบางรายอาจมีพฤติกรรมต่อต้านที่แสดงออกถึงความไม่พอใจอีกหลายอย่าง ได้แก่ การปัสสาวะราด การขว้างปาสิ่งของ เป็นต้น
  • หลายคนคงสงสัยทำไมฉี่หอมถึงกลายมาเป็นชื่อของโรคได้ โรคฉี่หอม หรือ Maple Syrup urine deseed ( MSUD ) นั้นเป็นโรคในกลุ่มพันธุกรรมเมตาบอลิค เกิดขึ้นจากกรรมพันธุ์ (DNA) ที่ร่างกายไม่สามารถย่อยกรดอะมิโน (โปรตีน) ที่เกินความต้องการของร่างกายได้
  • ข่าวคราวของ ด.ช.วัย 2 ขวบทางจังหวัดภาคอีสาน ซึ่งป่วยเป็นโรคผิวหนังชนิดหนึ่งที่ถ่ายทอดทางพันธุกรรมเรียกกว่า อีพิเดอร์โมไลซิส บูลโลซา (epidermolysis bullosa) ทำให้ผิวหนังตามร่างกายมีตุ่มพองน้ำ แตกเป็นแผล น้ำเหลืองไหลเยิ้ม คงทำให้ผู้อ่านหลายคนสนใจอยากรู้จักกับโรคนี้มากยิ่งขึ้น
  • โรคเลือดจางธาลัสซีเมีย (อังกฤษ : thalassaemia) เป็นโรคเลือดจางที่มีสาเหตุมาจากมีความผิดปกติทางพันธุกรรม ทำให้มีการสร้างโปรตีนที่เป็นส่วนประกอบสำคัญของเม็ดเลือดผิดปกติ จึงทำให้เม็ดเลือดแดงมีอายุสั้นกว่าปกติ แตกง่าย ถูกทำลายง่าย ผู้ป่วยที่เป็นโรคนี้จึงมีเลือดจาง โรคนี้พบได้ทั้งหญิงและชายปริมาณเท่าๆ กัน ถ่ายทอดมาจากพ่อและแม่ทางพันธุกรรมพบได้ทั่วโลก และพบมากในประเทศไทยด้วยเช่นกัน ประเทศไทยพบผู้ป่วยโรคนี้ร้อยละ 1 ส่วนพบผู้ที่มีพาหะนำโรคในประเทศเราถึงร้อยละ 30-40 คือประมาณ 20-25 ล้านคน ที่มีโรคซ่อนอยู่ เมื่อพาหะแต่งงานกันและพบยีนผิดปกติร่วมกัน ก็อาจมีลูกที่เกิดโรคนี้ได้ ซึ่งประมาณการณ์ว่าจะมีคนไทยเป็นมากถึง 500,000 คน โรคนี้ทำให้เกิดโลหิตจาง (Anemia) โดยเป็นกรรมพันธุ์ของการสร้างฮีโมโกลบิน ซึ่งมีสีแดงและนำออกซิเจนไปเลี้ยงร่างกายส่วนต่างๆ ยีนธาลัสซีเมียที่เรารู้จักกันในชื่อดีเอ็นเอ ซึ่งอาจก่อเกิดโรคอื่นๆ แล้วแต่ว่ายีนนั้นจะควบคุมเกี่ยวกับหน้าที่อะไรในร่างกายมนุษย์
  • <p>เบาหวาน เป็นความผิดปกติของร่างกายที่มีการผลิตฮอร์โมนอินซูลินไม่เพียงพอ อันส่งผลทำให้ระดับน้ำตาลในกระแสเลือดสูงเกิน โรคนี้มีความรุนแรงสืบเนื่องมาจากการที่ร่างกายไม่สามารถใช้น้ำตาลได้อย่าง เหมาะสม</p>
  • เด็กดักแด้ ตัวแดง หนังลอก ตาปลิ้น ปากปลิ้นโรคผิวหนังที่ถ่ายทอดทางพันธุกรรมมีมากมายหลายชนิดด้วยกัน เด็กดักแด้ ก็เป็นอีกโรคหนึ่ง ถึง แม้ว่าที่ผ่านมาจะพบได้ไม่บ่อยนัก นาน ๆ จะปรากฏข่าวคราวตามหน้าหนังสือพิมพ์ และสื่อต่างๆ แต่ก็เรียกความสนใจ และความสงสารจากสังคมได้มิใช่น้อย