Accessibility help

เมนูหลัก

ก่อนวัยเรียน

  • ใครๆ ก็คงอยากได้ลูกที่ว่าง่าย น่ารัก น่าเอ็นดู กันทุกคน แต่เหตุไฉนลูกของเราจึงไม่ไดดั่งใจ ไม่ดื้อก็ซน ไม่ซนก็ก้าวร้าว อ่อนอกอ่อนใจจริงไม่รู้จะทำอย่างไร เห็นทีต้องปล่อยให้ครูเขาจัดการเสียแล้ว
  • เชื่อว่า พ่อแม่ทุกคนรักลูก และอยากเป็นที่รักของลูก แต่บางครั้งเราอาจลืมตัว และแสดงพฤติกรรมไม่เหมาะสมจนกลายเป็นผู้ใหญ่ที่ไม่น่ารักสำหรับลูก เมื่อเป็นเช่นนี้ อาจทำให้ช่องว่างทางความสัมพันธ์ค่อยๆ ขยายวงกว้างออกไปได้
  • ไม่ควรปล่อยให้เด็กอายุต่ำกว่า 2 ขวบดูทีวี ส่วนเด็กที่อายุมากกว่าก็ไม่ควรดูทีวีเกินวันละ 2 ชั่วโมง เนื่องจากระยะเวลาการนั่งดูทีวีที่เพิ่มขึ้นแต่ละชั่วโมงนั้น จะเพิ่มความเสี่ยงให้เด็กเป็นโรค “สมาธิสั้น” มากกว่าเด็กที่ไม่ดูทีวีถึงร้อยละ 10 ผลที่ตามมาก็คือ เมื่อถึงวัยเรียน เด็กที่ดูทีวีมากจะหัวช้ากว่าเด็กคนอื่น
  • เวลาไม่ได้อะไรที่อยากได้ ลูกวัยเตาะแตะ (2-3 –ขวบ) จะหงุดหงิด งอแง และแก้แค้นด้วยการแผลงฤทธิ์อาละวาดอย่างหนัก หรือไม่ก็ร้องไห้ไม่ยอมหยุด จนคุณอดคิดไม่ได้ว่า ตัดสินใจถูกหรือเปล่าที่ไม่ยอมตามใจตั้งแต่แรก...อาการขี้แงของเด็กวัยนี้มักเกิดจากความต้องการที่เป็นไปไม่ค่อยได้หรือไม่จำเป็น และเขามักลืมในเวลาไม่นานนัก เมื่อลูกแผลงฤทธิ์ คุณควรจะ...
  • ปัญหาลูกไม่ยอมออกไปเล่นนอกบ้าน อาจเกิดจากความรู้สึกปลอดภัยเมื่อเขาอยู่ในบ้านของตนเอง ซึ่งเป็นสถานที่ที่เขาคุ้นเคย และได้พบเจอแต่คนคุ้นหน้าคนตา แต่ปัญหานี้อาจทำให้คุณต้องติดแหง็กอยู่กับบ้านกับลูกไปด้วย ทำให้เราต้องค่อยๆ ปรับพฤติกรรมของลูกแบบค่อยเป็นค่อยไป เริ่มจาก
  • โดยปกติเด็กวัย 1 ปีขึ้นไป จะเริ่มปรับตัวกินอาหารเหมือนผู้ใหญ่ และจะเจริญเติบโตอย่างรวดเร็วทั้งร่างกายและจิตใจ เด็กวัยนี้สามารถกินอาหารได้ทุกอย่าง ดังนั้นจึงควรเริ่มฝึกนิสัยการกินให้กับเด็ก เพื่อป้องกันปัญหาต่างๆ ในอนาคต เช่น ไม่ยอมกินข้าว กินแต่ของไม่มีประโยชน์ กินไม่เป็นเวลา ไม่ชอบ