Accessibility help

เมนูหลัก

11 เคล็ดลับ ลดความกดดันชีวิตคู่

11 เคล็ดลับ ลดความกดดันชีวิตคู่

       นักจิตวิทยา และผู้เชี่ยวชาญหลายท่านได้ลงมือวิจัยอย่างหนัก ถึงวิธีการที่จะเพิ่มความสุขและลดความกดดันในชีวิตคู่ จนได้พบกับวิธีที่ง่ายดายและสนุกสนาน ซึ่งเป็นเคล็ดลับในการเพิ่มความสัมพันธ์ให้แนบแน่น และสามารถที่จะช่วยเติมเต็มชีวิตคู่ของคุณได้เป็นอย่างดี

       1. หาซื้อ ซีดี หรือเทปเพลงเพราะ ๆ ที่เขา หรือเธอชอบมาฝากสักม้วน
งานวิจัยล่าสุดแสดงให้เห็นว่าเมื่อคู่รักได้ฟังเพลงที่ชอบ หรือถูกใจ จะทำให้ทั้งคู่มีความรู้สึกที่อยากจะร่วมมือกันมากขึ้น เพราะดนตรีสามารถบรรเทาความสับสนทางอารมณ์ได้ และยังช่วยให้มีสุขภาพจิตดีขึ้นอีกด้วย

       2. ออกไปทานข้าวนอกบ้าน หรือพบปะกับเพื่อนนอกบ้านบ้าง
คู่รักที่มีความสัมพันธ์กันแบบส่วนตัว หรือใช้เวลาอยู่ด้วยกัน 2 คนมากเกินไป ควรจะมีการพัฒนาสัมพันธภาพกับผู้อื่นบ้าง โดยการออกไปทานข้าวกับเพื่อนฝูงนอกบ้านหลังแต่งงาน เพราะพวกเขาเหล่านั้น จะมองเห็นในอีกแง่มุมหนึ่งของชีวิตคู่ที่ตัวคุณเองมองข้ามไป หรือมองไม่เห็น โดยเฉพาะในเวลาที่คุณกำลังรู้สึกแย่ พวกเขาสามารถช่วยเหลือ หรือให้คำแนะนำต่าง ๆ จนคุณรู้สึกดีขึ้นได้

      3. ใช้เวลากับตัวเองเพียงลำพังบ้าง
บางครั้งการที่คุณขลุกอยู่ด้วยกันมากเกินไป อาจจะทำให้ต่างฝ่ายต่างขาดความเป็นส่วนตัว ในโลกของคนหนึ่งก็ต้องมีอีกคนหนึ่งอยู่ด้วยเสมอ ถ้าคุณแยกไปทำกิจกรรมที่ต่างคนต่างชอบ หรือให้เวลา และโอกาสตัวเองแยกออกไปจากคู่เสียบ้าง แล้วค่อยกลับมารวมตัวกันใหม่ มันจะทำให้คุณมีความสุขทั้งในโลกส่วนตัว และโลกแห่งชีวิตคู่มากขึ้น

      4. ควรให้แต่ละคนได้มีเวลาส่วนตัว หรือมีเวลาที่เป็นอิสระบ้าง
คู่รักที่มีความสุขหลายคู่ รู้จักให้เวลาส่วนตัวและอิสระแก่กันและกัน ไม่จำเป็นที่จะต้องอยู่ด้วยกันตลอดเวลา เช่น นัดกันไว้เลยว่า เจอกันที่ร้านอาหารตอน 1 ทุ่มนะ แต่สำหรับช่วงก่อนเวลานัด คุณสามารถที่จะไปทำอะไรก็ได้ เช่น อาจจะมีธุระสำคัญที่ต้องทำกอนหน้านั้น การกระทำเช่นนี้จะช่วยลดความขัดแย้งลงได้

      5. ออกไปโยนโบว์ลิ่ง หรือขลุกอยู่ที่ร้านหนังสือด้วยกัน
คู่รักที่ประสบความสำเร็จ 64 เปอร์เซ็นต์ จะมีความสนใจในเรื่องเดียวกัน จากสถิติของสถาบันแก้ไขปัญหาในครอบครัว ระบุว่าเมื่อคุณได้มีโอกาสใช้เวลาว่างที่มีอยู่ทำกิจกรรมร่วมกัน มันจะเป็นการเพิ่มหรือกระชับความสัมพันธ์ให้แน่นแฟ้นขึ้น บางทีคุณอาจจะต้องลองหาสิ่งใหม่ ๆ ที่น่าสนใจทำดู เพราะมันจะให้ชีวิตคู่ของคุณมีรสชาติหลากหลายไม่จำเจ

     6. หัดหยอกล้อกันบ้าง
การหยอกล้อหรือเล่นกันเบา ๆ การอำ การแซว การตั้งฉายาน่ารัก ๆ ให้กัน การเล่าเรื่องสัปดน ตลกโปกฮา การพูดคำผวน คำสองแง่สองง่ามที่ไม่หยาบคายเกินไป เหล่านี้จะช่วยผ่อนคลายความตึงเครียดและถือว่าเป็นอีกหนึ่งเคล็ดลับที่สำคัญ อีกข้อในการเพิ่มความสดชื่นให้กับชีวิตคู่ของคุณด้วย

       7. รู้จักถกเถียงกันบ้าง
ผลการวิจัยข้อหนึ่งบอกว่าคู่รักที่ไม่เคยถกเถียง หรือทะเลาะกันเลยหลังแต่งงาน เป็นต้นเหตุสำคัญอีกอย่างหนึ่งที่จะนำไปสู่การหย่าร้างได้
เพราะการบอกเล่า การได้ระบายเกี่ยวกับความรู้สึก หรือความต้องการที่อาจจะกำลังเก็บกดอยู่โดยไม่รู้ตัวของตนเองนั้น ถือว่าเป็นกุญแจดอกสำคัญที่จะทำให้ชีวิตการแต่งงานประสบความสำเร็จ

       8. ช่วยกันทำงานบ้านเล็ก ๆ น้อย ๆ
คู่รักที่ช่วยกันทำงานบ้าน 19 เปอร์เซ็นต์ จะมีความสัมพันธ์ที่แนบแน่นกว่าเดิม โดยอาศัยจากการทำกิจกรรมร่วมกัน หรือช่วยกันทำงานภายในบ้าน  วิธีหนึ่งที่จะกระตุ้นให้สามีของคุณรู้สึกอยากจะช่วยคุณทำงานบ้านก็คือ กล่าวชื่นชมเมื่อะขาลงมือช่วยคุณล้างจาน หรือทำงานเล็ก ๆ น้อย ๆ อย่างอื่น เช่น ถ้าซักผ้าด้วยเครื่อง คุณอาจจะเป็นคนซัก แล้วขอให้เขาช่วยปรับผ้านุ่ม และอบแห้งให้ก่อนที่คุณจะนำไปตาก  

       พยายามทำให้มากกว่าเขา หรือทำให้เท่า ๆ กัน ไม่ให้เขารู้สึกว่ากำลังถูกคุณใช้งานที่เป็นหน้าที่ของคุณและกำลังเอาเปรียบเขาอยู่

       ที่สำคัญคือต้องไม่ลืมขอบคุณเขาโดยการสัมผัส เช่น โอบกอด หรือหอมแก้มสักฟอกแทนคำขอบคุณ เพราะมันจะทำให้เขารู้สึกว่า งานบ้านเป็นภาระที่น่าสนุกและเขาก็อยากจะทำมันต่อไป เนื่องจากมันช่วยทำให้คุณอารมณ์ดีขึ้น บ่นหรือหงุดหงิดว่าเหนื่อยอยู่คนเดียวน้อยลง ส่งผลให้สัมพันธภาพในชีวิตคู่ของคุณกับเขามีความกดดันน้อยลง

       9. แบ่งเวลาจากการดูโทรทัศน์สักวันละครึ่งชั่วโมง
คนที่ชอบใช้เวลาดูโทรทัศน์นาน ๆ ความสัมพันธ์กับคู่รักก็จะค่อย ๆ แย่ลง เพราะโทรทัศน์เป็นสิ่งที่ทำให้คุณรู้สึกแบ่งแยก และเป็นส่วนตัว เริ่มตั้งเปิดโทรทัศน์ ความสนใจของคุณที่มีต่อคนรักก็จะลดลงไป

       ถ้าเป็นผู้ชาย 90 นาทีที่คุณใช้เวลาดูฟุตบอล หรือในทางตรงกันข้าม เวลา 1 ชั่วโมงครึ่งที่ผู้หญิงดูละคร ต่างฝ่ายต่งก็จะลืมกันและกัน โดยเฉพาะบ้านที่มีโทรทัศน์ 2 เครื่องแล้วแยกกันดูคนละเครื่อง คนละห้อง แต่ถ้ามีโทรทัศน์เครื่องเดียว ก็จะเกิดปัญหาการแย่งรีโมทกันตามมาอีก

       บางคู่ไม่ได้ดั่งใจก็งอนกัน บางคู่ดูโทรทัศน์เพลินจนดึกดื่นเที่ยงคืน พอขึ้นเตียงต่างคนต่างก็ปฏิเธที่จะทำกิจกรรมอย่างอื่นเพราะกลัววาดึกแล้ว เดี๋ยวจะเหนื่อยอ่อนเพลียไม่มีแรงตื่นไปทำงานตอนเช้า หรือบางคู่สามีดูกีฬาถ่ายทอดสดเพลิน พอคิดจะมีอะไรกุ๊กกิ๊ก ๆ ที่เป็นส่วนตัว กะว่าจะมาสะกิดภรรยา อ้าว ปรากฏว่าภรรยาดันหลับเสียแล้ว ทำให้เสียอารมณ์ทั้งคนปลุกและคนถูกปลุก เกิดปัญหาตามมาอีก

       10. ผลัดกันอ่านหนังสือการ์ตูน หรือเล่าเรื่องตลกให้กันฟัง
ถ้าคู่รักของคุณเป็นคนมีอารมณ์ขัน รู้หรือไม่ว่าอย่างน้อยสิ่งนี้สามารถช่วยลดความขัดแย้ง หรือการปะทะคารมลงไปได้อย่างน้อย 67เปอร์เซ็นต์เพราะมันจะทำให้อารมณ์เย็นลง หรือช่วยลดความรุนแรงของการสนทนานั้น และคุณยังสามารถสร้างอารมณ์ขัน หรือสร้างทัศนคติในการมองโลกให้แง่ดีด้วยตนเอง โดยการอ่านหนังสือการ์ตูน หรือผลัดกันกับคู่รักเล่าเรื่องตลกให้กันฟังก็ได้

       11. บอกเล่าถึงความฝัน หรือความต้องการของคุณ
ผลัดกันบอกเล่าถึงความฝัน หรือความต้องการในอนาคตว่า คุณอยากจะไปใช้ชีวิตอยู่ที่ไหนอยากจะใช้ชีวิตบั้นปลายอย่างไร หรือเริ่มต้นโดยสนทนาเกี่ยวกับธุรกิจการงานของคุณ หรือการไปทัวร์ยุโรปของคุณ

       จากงานวิจัยของมหาวิทยาลัยในอเมริกาพบว่าคู่รักจำนวนมาก นิยมบอกเล่าถึงความต้องการส่วนตัวของตนเอง และ 62 เปอร์เซ็นต์ พบว่ามันช่วยทำให้ชีวิตคู่ของพวกเขามีความสุขมากขึ้น เพราะว่าการแสดงออกถึงความต้องการ หรือความฝันของตนเอง จะช่วยลดพฤติกรรมที่ปิดกั้นระหว่างกันได้มากขึ้น และก็เป็นการดีที่ทั้งคู่จะช่วยกันพยายามสร้างอนาคตร่วมกัน

       บอกกันตรง ๆ หรือจะมีกุศโลบายในการบอกอย่างชาญฉลาดไปเลยว่า อะไรที่จะทำให้คุณมีความสุข (มากขึ้น) หรือรู้สึกดีเพิ่มขึ้น เช่น อาจจะเป็นการพูดคุยกันขณะดื่มกาแฟด้วยกันในตอนเช้า การแสดงออกถึงความต้องการนี้จะช่วยลดความกดดัน หรือความอึดอัดลงได้ 15 เปอร์เซ็นต์

       ส่วนคู่รักที่ไม่ยอมบอกถึงความต้องการของตนเอง พบว่าความกดดันจะเพิ่มขึ้นเป็น 48 เปอร์เซ็นต์
 

ที่มา  http://www.msn.in.th/sex/sex-117.htm